Đây là những cuốn sách gối đầu giường cho tất thảy những giáo viên đích thực. Những câu chuyện, những kinh nghiệm giảng dạy thực tế của các giáo viên được học trò yêu quý. Chính họ đã nổ lực vượt qua những khó khăn để mang đến cảm hứng, tình yêu thế giới học đường, mang đến cơ hội học tập tốt nhất cho thế hệ trẻ.

1. Totto-Chan bên cửa sổ – Kuroyanagi Tetsuko

Một câu chuyện về một nền giáo dục tiên tiến, một hình tượng đẹp đẽ của người thầy hiệu trưởng  khi chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ ! Chính nhờ ngôi trường đó, một Totto-chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ. Hãy để các em phát triển tự nhiên. Đừng cản trở khát vọng của các em. Ước mơ của các em lớn hơn mơ ước của các thầy cô nữa.

 

2. Tình thầy trò – Todd Whitaker

Cuốn sách mang đến 34 câu chuyện có thật và cảm động, đôi khi hài hước về những người thầy tuyệt vời. Nếu đang theo đuổi giấc mơ trở thành người giáo viên, cuốn sách này chính xác dành cho bạn. Mỗi tình huống nhỏ cũng có thể trở thành những kỷ niệm khó quên và là bài học cho cả thầy lẫn trò.

 

 

3. Người thầy – Frank McCourt

Cuốn sách được tờ Publisher Weekly nhận xét là “nên trở thành tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ”. Được viết dưới dạng hồi ký, Người thầy là tập hợp những câu chuyện sinh động và hài hước của một thầy giáo từ khi còn đầy bỡ ngỡ trên bục giảng đến khi được bình chọn là giáo viên tiêu biểu của năm – phần thưởng cao quý nhất dành cho giáo viên Mỹ.

 

4. Thầy là tất cả – Pullias. James D.Young

“Dạy học là một nghệ thuật đòi hỏi sự cân bằng của nhiều yếu tố trong một màn trình diễn thực sự: kiến thức, kỹ năng, và các phẩm chất của nhân cách”.

Đây là cuốn sách phân tích sâu sắc về bản chất của việc dạy học, những trở ngại thường gặp trong việc dạy học, các khía cạnh đa chiều của vai trò người thầy.

 

5. Viết lên hy vọng – Erin Gruwell

Trong vô vàn những câu danh ngôn về người thầy, có một câu nói rất nổi tiếng của Sukhomlinskij rằng: “Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người.” Dù ở bất kỳ quốc gia nào, trong bất kỳ nền giáo dục nào, câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Thành công của Erin Gruwell là một minh chứng vô cùng rõ ràng cho chân lý trong câu nói của Sukhomlinskij. Cô đã nỗ lực hết sức để giành lại cho các em những gì tốt đẹp nhất, bằng cả trái tim và tâm hồn mình. Và không chỉ dừng lại ở phòng học 203, thành công của Erin còn tác động đến cả hệ thống giáo dục của Mỹ.