Ngày nay, hầu hết ba mẹ đều nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và muốn con mình tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên việc hàng ngày bắt các bạn nhỏ ngồi học từ vựng hay ngữ pháp dường như đem lại hại nhiều hơn lợi.

Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh không phù hợp có thể khiến các bạn nhỏ chán ghét việc học tiếng anh ngay từ khi mới bắt đầu. Liệu có cách nào giúp các bạn í có hứng thú tự nhiên mà say mê học tiếng anh hơn không? Cùng Pingo tham khảo 4 bí kíp sau nhé.

1. Học nghe qua các kênh Youtube và những bộ phim hay

Đối với người lớn, họ đôi khi còn cảm thấy ngán ngẩm khi phải tua đi tua lại những đoạn hội thoại khô khan trong giáo trình tiếng Anh. Hiện nay, vô vàn các kênh Youtube dành riêng cho bé với nội dung thú vị, chất lượng HD và hoàn toàn miễn phí giúp bé có thể học cả ngày mà không chán. Một số kênh học tiếng anh miễn phí  được xem nhiều nhất phải kể đến đó là English Singsing, T-series Kids Hut… với rất nhiều chủ đề sinh động, có phụ đề tiếng Anh giúp bé học thêm từ vựng.

Bé sẽ tăng khả năng nghe cũng như học và nhớ tự vựng nhanh hơn qua các video sinh động (nguồn: English Singsing)

Những buổi tối cuối tuần, cả gia đình có thể cùng nhau xem những bộ phim hoạt hình Disney. Hoạt động này không chỉ gắn kết tình cảm gia đình, mà còn giúp bé tăng trình độ nghe lên rất nhiều khi xem phim nước ngoài với phụ đề đấy ạ!

2. Vừa luyện nghe, vừa luyện phát âm qua những bài hát.

Bé sẽ nhớ được nhiều từ vựng hơn qua những giai điệu bắt tai từ những bài hát tiếng anh thiếu nhi. Nhưng nghe thôi chưa đủ, hãy để bé tự học qua việc cùng hát theo những bài hát đó. Bé sẽ luyện phát âm một cách hào hứng hơn. Đặc biệt, ngữ điệu từ bài hát cũng giúp bé làm quen với cách nhấn âm thật tự nhiên khi bé nói tiếng Anh đấy.

3. Luyện đọc không còn khô khan với sách song ngữ và truyện tranh minh họa.

Những bài đọc trong giáo trình tiếng Anh thường rất ngắn với những chủ đề thường không lôi cuốn bé vì cốt truyện nhàm chán. Thay vì bắt bé đọc đi đọc lại đến phát ngán những đoạn văn trong sách như vậy, hãy mua cho bé những quyển sách và truyện song ngữ.

Một quyển sách hay truyện sẽ có nội dung rộng và sâu hơn, lôi cuốn bé đọc nhiều hơn. Bé không chỉ rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh nhanh hơn, tiếp thu được nhiều từ vựng mới hơn, mà còn tăng thêm được kiến thức từ những điều bổ ích mà quyển sách mang lại.

Ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc mua những quyển truyện tranh với những hình vẽ minh họa hấp dẫn và cùng bé đọc trước khi đi ngủ. Trong lúc đọc truyện, mẹ và bé có thể phân vai và diễn theo câu chuyện ấy. Bé sẽ thích thú với cách học này và tiếp thu hiệu quả đến không ngờ.

4. Luyện giao tiếp hằng ngày 

Phương pháp học hiệu quả nhất từ xưa đến nay chính là: “Học đi đôi với hành”. Để bé giỏi giao tiếp, ngoài việc đưa bé tới trung tâm và học với người nước ngoài, ba mẹ cũng có thể tạo cơ hội cho bé cơ hội nói tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Nói chuyện cùng bé bằng tiếng Anh sẽ khiến bé quen dần với việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày. Bé sẽ không còn bỡ ngỡ hay cảm thấy thiếu tự tin khi nói tiếng Anh nữa, vì đã được tập luyện rất nhiều rồi.

Có rất nhiều cách khác nhau để bé tự học tiếng Anh ở nhà mà khôcảm thấy bị gò bó, áp lực. Bé sẽ ngoan ngoãn ngồi học mà không cần mẹ phải nhắc. Nếu mẹ đủ tinh ý nhận ra sở thích của bé và hướng bé tới một phương pháp phù hợp với bé hơn.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên linh động khi áp dụng các phương pháp tự học cho bé. Có thể xen kẽ giữa việc học từ vựng, làm bài tập theo cách truyền thống, và kết hợp với một trong các phương pháp tự học phía trên để đạt hiệu quả cao hơn. Thời lượng học điều độ cũng là một điều đáng cân nhắc. Nếu ba mẹ  phó mặc cho bé ngồi trước màn hình TV cả buổi chiều mà bỏ qua việc hoàn thành các bài tập được giao thì việc học của bé sẽ không thực sự hiệu quả đâu ạ.

Trên đây là 4 bí kíp giúp việc bé tự học tiếng Anh không còn áp lực và chán nản. Pingo tin rằng những phương pháp này cs thể giúp bé hứng thú hơn với việc học tiếng Anh.