Đảm bảo sức khỏe an toàn cho con là điều quan trọng, thế nhưng thời gian tạm nghỉ tránh dịch Corona kéo dài khiến cho không ít ba mẹ lo lắng khi con ở nhà sẽ buồn chán, kéo theo đó là quá trình học tập bị gián đoạn và việc duy trì thói quen rèn luyện cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Vậy làm sao để những ngày nghỉ của con ở nhà vừa an toàn vừa có nhiều điều thú vị bổ ích?

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus COVID-19 gây ra, Bộ Giáo dục đã ban bố các quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020. Với thông báo như vậy, nhiều ba mẹ vừa mừng vừa lo. Mừng vì con nghỉ ở nhà sẽ đảm bảo sức khỏe an toàn, nhưng lo vì thời gian ở nhà dài ngày sẽ khiến con buồn chán, ủ rũ. Ba mẹ cũng hay than thở rằng: Ở nhà, bọn trẻ không biết làm gì nên quay sang “cắm mặt vào điện thoại, ti vi”.

Hiểu được nỗi trăn trở của ba mẹ, Pingo gợi ý 5 hoạt động bổ ích và lành mạnh – ý tưởng tuyệt vời giúp ba mẹ xây dựng thời gian biểu cho con đa dạng vừa học vừa chơi trong những ngày nghỉ tránh dịch Corona.

1. Vận động thể thao tích cực

Trong thời gian biểu của bé, ba mẹ cũng nên chú ý đến các hoạt động thể thao, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng cho con trong những ngày dịch, vừa giúp con không bị mỏi mệt vì ở trong nhà quá lâu. Chỉ đơn giản với 30 phút mỗi ngày, ba mẹ hãy cùng con thực hiện các bài tập thể dục bao gồm các động tác đơn giản hay cả gia đình cùng nhau nhảy múa cũng là một ý tưởng tuyệt vời đấy!

Các bài tập thể dục đơn giản giúp cả gia đình nâng cao sức khỏe

2. Cùng con chia sẻ việc nhà

Suy nghĩ tích cực thì những ngày nghỉ học tránh dịch lại là thời gian quý báu của bạn nhỏ để nghỉ ngơi và học thêm nhiều kĩ năng mới, đặc biệt đây cũng là dịp kết nối, ghi dấu khoảnh khắc cuộc sống thường ngày giữa ba mẹ và trẻ. Dạy cho trẻ những công việc nhà đơn giản như quét nhà, gấp áo quần, lau chùi đồ đạc,…là một trong những hoạt động bổ ích giúp con lấp đầy thời gian rảnh rỗi trong ngày và rèn luyện tính tự lập. Cùng con làm các công việc trong nhà sẽ khiến con háo hức hơn, từ đó thấy được vai trò quan trọng trong gia đình và biết chia sẻ trách nhiệm, thấu hiểu ba mẹ. Dù các bạn nhỏ đôi lúc còn vụng về, thỉnh thoảng có thể làm rơi vỡ đồ đạc, điều quan trọng là chúng ta hãy thật kiên nhẫn ba mẹ nhé!

Dạy con tính tự lập bằng cách chia sẻ công việc nhà

3. Trò chơi sáng tạo với Lego

Lego là trò chơi giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và tư duy logic

Lego là bộ đồ chơi bao gồm rất nhiều những “viên gạch” hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, trụ, tháp, thoi…với các màu sắc khác nhau. Không chỉ là thứ đồ chơi mê hoặc bạn nhỏ mà nó còn giúp trẻ có những trải nghiệm mới lạ về thế giới xung quanh, khơi gợi tính tò mò khám phá và phát triển nhiều kĩ năng tích cực như: rèn luyện sự khéo léo, kích thích óc sáng tạo và khả năng tư duy logic,…Bên cạnh đó, chơi với Lego cũng là một cách để trẻ học hỏi về hình khối và màu sắc hiệu quả.

4. Kết nối với thiên nhiên

Thế giới thiên nhiên luôn ẩn chứa bao la những điều thú vị mà mọi đứa trẻ đều thích tìm tòi khám phá. Tình hình dịch bệnh dễ lây lan khiến chúng ta tránh tụ tập ở nơi đông người, bó hẹp phạm vi chỉ ở trong nhà thì thiên nhiên chính là liều thuốc tinh thần tích cực khiến trẻ trở nên vui vẻ yêu đời hơn. Từ việc giúp ba mẹ tưới các chậu cây hay cùng con quan sát sự phát triển của cây cối, sưu tập lá và hoa khô, gieo hạt và ươm mầm cây xanh. Đây đều là những hoạt động giúp con xây dựng lối sống tích cực hơn ba mẹ nhỉ?

Thiên nhiên sẽ giúp trẻ xây dựng lối sống và tư duy tích cực

5. Vui chơi không quên học tập

Tất nhiên sau khoảng thời gian dài, việc ôn tập kiến thức cho bé mỗi ngày luôn là hoạt động cần thiết giúp con tự tin sẵn sàng quay trở lại trường khi dịch bệnh được đẩy lùi. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay thì Internet có các bài học đồ sộ khổng lồ. Ba mẹ cũng có thể tìm hiểu và đăng kí thêm cho con các khóa học online bổ ích để bé học.

Hiện nay, Pingo đã xây dựng giải pháp Pingo Home Learning, tổ chức các lớp học tương tác từ xa, giúp con ôn tập và luyện nói tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài ngay tại nhà. Kiến thức không bị gián đoạn mà còn tạo được sự hứng thú cho các bạn nhỏ với phương pháp học tập mới lạ, cũng là một gợi ý trong những ngày nghỉ tránh dịch dài ngày. Ba mẹ có thể tham khảo và đăng kí cho con tại đây.

Pingo Home Learning – giải pháp học tiếng Anh an toàn mùa Corona

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, tuy nhiên những đứa trẻ sẽ biết tìm cách để thích ứng nhanh với những biến đổi đó. Vậy nên trước dịch bệnh nguy hiểm nhưng ba mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé! Thử ngay 5 hoạt động mà Pingo đã gợi ý, chắc chắn sẽ biến những ngày nghỉ dài vô tận của con thành chuỗi ngày chơi và học bổ ích đấy ạ.