Có nhiều ba mẹ thường dạy con:”Không thể thua trên vạch xuất phát. Chỉ có dành chiến thắng mới xứng đáng được công nhận, người thua cuộc, chỉ là người bỏ đi.” Thế nhưng, trong nền giáo dục toàn cầu của các nước phát triển, chẳng hạn Phần Lan, thất bại là khóa học bắt buộc cho trẻ em ở đó.

Ở Phần Lan có một môn thể thao truyền thống, đó là trượt tuyết. Trẻ em Phần Lan thường học trượt tuyết khi 4 hoặc 5 tuổi.

Ở Việt Nam, bố mẹ thường ngăn con trẻ đùa giỡn, đùa nghịch, hạn chế chơi vận động mạnh để tránh bị thương tích. Nhưng bài học trượt tuyết đầu tiên mà trẻ em Phần Lan được học chính là tập té ngã.

 Bởi vì người Phần Lan muốn trẻ em hiểu rằng, té ngã là việc rất bình thường khi trượt tuyết. Giáo viên người Phần Lan sẽ đích thân trình diễn, té ngã trên mặt đất, sau đó từng bước đứng lên lại. Tiếp theo, với một hiệu lệnh, mấy chục trẻ em sẽ ngã xuống mặt đất và tự mình đứng dậy.

“Giáo dục về thất bại” ở Phần Lan giúp bọn trẻ tiếp thu từng chút về cuộc sống.

Giáo viên ở Phần Lan định nghĩa rằng:
Đừng mù quáng hoặc tự cao cho rằng bản thân hơn người, nên biết rõ thiếu sót của bản thân, biết rằng dù có thắng cũng không được kiêu ngạo. Đây mới gọi là “Định nghĩa của chiến thắng”.

Đợi cho đến khi những đứa trẻ này lên học tiểu học, trung học… giáo viên sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa dạy chúng về cách đối mặt với thất bại.

 Ví dụ, ở Phần Lan có tiết học về nghề mộc, trẻ em thường phải đối mặt với những đề bài có độ khó rất cao. Ví dụ, tự thiết kế và tạo ra một chiếc tên lửa. Các bạn nhỏ phải tự chọn chất liệu, thiết kế tên lửa, vẽ phác thảo và sau đó làm ra nó. Nhà trường sẽ mời những giáo viên chuyên ngành kỹ thuật đến hướng dẫn cho các bạn í, nhưng toàn bộ quá trình sản xuất, người lớn sẽ không bao giờ can thiệp, và bọn trẻ phải tự mình hoàn thành.

Ngay cả khi những đứa trẻ thất bại nhiều lần, giáo viên cũng sẽ không làm giúp. Trong quá trình này, bọn trẻ sẽ thất vọng, khó chịu nhưng cuối cùng vẫn phải cố điều chỉnh tâm lý, tìm ra nguyên nhân thất bại và sửa nó cho đến khi hoàn thành được bài tập về nhà và trình bày nó trước lớp.

Nếu phụ huynh hỏi họ:” Nguy hiểm như vậy, con tôi bị thương thì phải làm sao?”
Vâng, câu trả lời của các giáo viên Phần Lan sẽ là:”Băng keo cá nhân, thuốc sát trùng, và mọi thứ vẫn tiếp tục”.

Ba mẹ nên biết, nếu các bạn nhỏ không tự mình thực hành, trải nghiệm, thì bài học có hoàn hảo đến đâu cũng trở nên vô nghĩa.

Ở Việt Nam 30/10 được chọn là ngày doanh nhân, nhưng ở Phần Lan, nó là ngày Quốc tế Thất bại. Bởi vì họ cho rằng sợ thất bại chính là ngại thành công, chỉ có những người biết chấp nhận thất bại, mới có thể đứng lên đi tiếp bằng cất cả niềm tin.

Ngày Quốc tế Thất bại là để khẳng định rằng thất bại là một phần của sự đổi mới và nó không hề tiêu cực.

Einstein đã từng nói:”Ai không bao giờ phạm sai lầm thì chẳng bao giờ thử được điều gì mới mẻ.”

Thế nên muốn dạy con thành công, trước tiên nên dạy các bạn í đối mặt với thất bại càng sớm càng tốt. Thậm chí là nhìn vào thất bại bản thân bằng thái độ thoải mái, không sợ thất bại. vượt qua thất bại và mở không gian thành công dành cho riêng mình.

Nguồn: Cafebiz