Đối với việc giáo dục con nhỏ, ba mẹ luôn mong muốn hiểu những trạng thái cảm xúc của con, hiểu con đang nghĩ gì đúng không ạ? Pingo hi vọng bài viết sau đây sẽ giúp ba mẹ hiểu được nguồn  gốc và những lời khuyên bổ ích khi đối mặt với những cảm xúc của con.

HỌC CÁCH CHẤP NHẬN CẢM XÚC CỦA CON

Các bạn nhỏ thường có rất nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau và khó hiểu mà không cần quan tâm xem mình đang ở đâu, đang đi đâu. Ba mẹ thường thấy bực bội và bối rối khi không thể hiểu vì sao con khóc, vì sao con giận, sao con lại cứ làm phiền mình khi mình bận, hoặc tại sao con lại trở nên quá ồn ào chẳng vì một lý do đặc biệt nào.

Những lúc này, mấu chốt để ba mẹ trở thành những ông bố bà mẹ ôn hòa chính là học cách chấp nhận cảm xúc của con như một điều đương nhiên. Bởi vì những cảm xúc này của trẻ cũng thật như cảm xúc của người lớn, cũng giống như khi người xung quanh thắc mắc vì sao chúng ta lại buồn, giận cho dù tình huống đó chẳng đáng để ta phản ứng thái quá như vậy. Lúc đó, trẻ chỉ đang học cách điều tiết và kiểm soát cảm xúc của chính chúng, thế nên ba mẹ đừng kìm hãm hay tỏ ra gay gắt với điều này nhé. các bạn nhỏ chỉ đang cố kiểm soát và bày tỏ cảm xúc với cha mẹ, vì vậy cha mẹ cũng cần đáp lại để bé hiểu mình đang được quan tâm chú ý.

LUÔN LUÔN ĐÁP LẠI NHỮNG PHẢN ỨNG CỦA CON

Nếu ba mẹ cảm thấy rằng mình khó kiềm chế bản thân trước những cảm xúc của con, hãy đảm bảo rằng mình đang ở trong một trạng thái cảm xúc ổn định và không bị vượt quá sức chịu đựng. Nếu ba mẹ thấy căng thẳng và nghĩ mình cần đi dạo vài vòng cho tâm trạng ổn định, hãy làm như vậy chứ đừng trút giận, đánh hay la mắng con vô lý.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên áp dụng thêm nhiều phương pháp khác nhằm hiểu và nắm bắt đúng cảm xúc của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ tỏ ra khó chịu, chống đối lại sự thay đổi về những yêu cầu ba mẹ đặt ra, ba mẹ có thể giảm bớt sự gò bó để khiến các bạn nhỏ thoải mái mà không làm thay đổi mục đích của những yêu cầu đó. Hãy giải thích tại sao ba mẹ lại cần con làm theo những yêu cầu đó tôn trọng cảm giác của con. Với những đứa trẻ thường quấy phá, hãy xoa dịu con, sau đó tìm thời điểm thích hợp khi cảm xúc của con ổn định lại để giải thích và yêu cầu con có thái độ tích cực hơn trong lần tới.

MỖI ĐỨA TRẺ LÀ MỘT CÁ THỂ KHÁC BIỆT VÀ ĐẶC BIỆT

Ba mẹ thường cho rằng một giải pháp tưởng chừng nhẹ nhàng sẽ có hiệu quả với tất cả mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và đặc biệt nên người lớn không thể dùng cùng một phương pháp lên tất cả mọi đứa trẻ.

Những ông bố bà mẹ ôn hòa luôn thừa nhận và chấp nhận sự khác biệt của con mình để có những cách đối phó khác nhau. Tuy nhiên, không có bất cứ một lời khuyên cụ thể nào có tác dụng với mọi đứa trẻ, bởi mỗi đứa trẻ đều có những mức độ nhạy cảm, giận hờn khác nhau. Điều quan trọng là bố mẹ phải luôn sát sao bên cạnh để nhận ra những sự thay đổi trong cảm xúc của con từ đó có những điều chỉnh hợp lý.

Có thể mỗi bậc cha mẹ lại có cảm nhận và cách giáo dục con khác nhau, Pingo mong rằng bài viết này đã giúp ba mẹ hiểu hơn phần bào về tính cách và có thêm những hiểu biết bổ ích về cách làm bạn với những cảm xúc của con và trở thành những bậc phụ huynh lí tưởng

Nguồn: Gently Parent